Sản phẩm mới
Tủ điện bơm nước thải

Tủ điện bơm nước

Mã sp: TĐ ĐC
Giá bán: 9,999 đ
Đối tác
Tu dienTủ bàn điều khiểnLắp đặt tủ điện | Tủ điệnTủ bù công suấtTủ biến tầntủ điện

PHÂN BIỆT TIẾP ĐIỂM ĐẦU RA PNP VÀ PNP CỦA CẢM BIẾN

PHÂN BIỆT TIẾP ĐIỂM ĐẦU RA PNP VÀ PNP CỦA CẢM BIẾN
Cảm biến là thiết bị không thể thiếu được trong lĩnh vực điện công nghiệp tự động hóa. Nó thu thập dữ liệu để đưa về bộ xử lý ( Vi điều khiển, PLC, các bộ điều khiển chuyên dụng …)t

Cảm biến là thiết bị không thể thiếu được trong lĩnh vực điện công nghiệp tự động hóa. Nó thu thập dữ liệu để đưa về bộ xử lý ( Vi điều khiển, PLC, các bộ điều khiển chuyên dụng …)từ đó bộ xử lý sẽ tính toán và đưa ra các giải pháp thích hợp được lập trình trước.Tín hiệu đưa ra từ cảm biến có thể là tín hiệu số hoặc tương tự.

  • Tín hiệu số như các mức điện áp logic 0 hoặc 5V; 0 hoặc 24V hay trạng thái chuyển mạch của relay ….
  • Tín hiệu tương tự phổ biến có các mức 0- 10V; 4-20mA …

Trong bài viết này, chúng ta chỉ tập trung phân biệt loại tín hiệu số là PNP và NPN.

Tín hiệu đầu ra cảm biến loại PNP hay NPN ( Gọi là các tiếp điểm)  là rất thông dụng, ta thường gặp ở các loại cảm biến quang, cảm biến tiệm cận, cảm biến mức nước …

 

Tiếp điểm NPN hay PNP

Tiếp điểm NPN ( trên)  và PNP ( dưới )

 

Nhìn vào hai hình trên chúng ta thấy rất rõ sự khác nhau giữa hai loại tín hiệu PNP và NPN . Bên trên  là sơ đồ của tiếp điểm PNP và bên dưới là sơ đồ của tiếp điểm NPN .

Ở đây chúng ta thấy có hình nét đứt – đó chính là tải . Tải sử dụng trong tiếp điểm PNP và NPN giả lập là tải điện trở ( Thường là rơ le trung gian )

Tiếp điểm PNP khi được kích hoạt ( Cảm biến tác động) thì đầu ra sẽ mang điện áp dương ( Thường nguồn cấp bao nhiêu volt thì đầu ra sẽ có điện áp tương ứng )  tức là tải sẽ phải nhận nguồn dương từ PNP, còn nguồn âm sẽ được đấu sẵn với nguồn  điện.

Ngược lại tiếp điểm NPN khi được kích hoạt sẽ mang điện áp 0V , tức là chân dương của tải sẽ kết nối sẵn với nguồn còn chân âm của tải sẽ được nối với tiếp điểm NPN của cảm biến . 

 

Cảm biến

Các loại cảm biến công nghiệp

 

KHI NÀO DÙNG TIẾP ĐIỂM NPN HAY PNP?

Tùy vào từng ứng dụng cụ thể để lựa chọn tiếp điểm đầu ra của cảm biến là loại NPN hay PNP.

Ví dụ: Khi cảm biến tác động, tín hiệu cần đưa thẳng về PLC, đầu vào của PLC lại nhận tín hiệu tích cực ở mức cao ( dương) thì phải lựa chọn cảm biến đầu ra loại PNP. Ngược lại, khi cảm biến tác động, tín hiệu đầu ra cần đóng 1 rơ le trung gian thì nên sử dụng loại tiếp điểm NPN.

Gửi phản hồi

 

Hotline
^ Về đầu trang