Sản phẩm mới
Tủ điện bơm nước thải

Tủ điện bơm nước

Mã sp: TĐ ĐC
Giá bán: 9,999 đ
Đối tác
Tu dienTủ bàn điều khiểnLắp đặt tủ điện | Tủ điệnTủ bù công suấtTủ biến tầntủ điện

NGUYÊN LÝ CẤU TẠO, HOẠT ĐỘNG CỦA TỤ ĐIỆN

NGUYÊN LÝ CẤU TẠO, HOẠT ĐỘNG CỦA TỤ ĐIỆN
Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động rất phổ biến, được cấu tạo bới hai bản cực đặt song song, có tính chất cách điện 1 chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.

Tụ điện là gì

 

I. ĐỊNH NGHĨA TỤ ĐIỆN.

Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động rất phổ biến, được cấu tạo bới hai bản cực đặt song song, có tính chất cách điện 1 chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.

 

II. CẤU TẠO TỤ ĐIỆN

Cấu tạo của tụ điện: bên trong tụ điện là 2 bản cực kim loại được đặt cách điện với nhau, môi trường giữa 2 bản tụ này được gọi là điện môi (môi trường không dẫn điện). Điện môi có thể là: không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su, gốm, thuỷ tinh… Tùy theo lớp cách điện ở giữa hai bản cực là gì thì tụ có tên gọi tương ứng.

 

III. ĐẶC TÍNH

 

Tụ điện có khả năng tích trữ năng lượng dưới dạng năng lượng điện trường bằng cách lưu trữ các electron, nó cũng có thể phóng ra các điện tích này để tạo thanh dòng điện.

 

Đây chính là tính chất phóng nạp của tụ, nhờ có tính chất này mà tụ có khả năng dẫn điện xoay chiều.

 

Ký hiệu: Tụ điện có ký hiệu là C

 

 

 

Ký hiệu của tụ điện
Ký hiệu của tụ điện

 


Đơn vị của tụ điện:

 

Đơn vị của tụ điện là Fara, 1 Fara có trị số rất lớn và trong thực tế người ta thường dùng các đơn vị nhỏ hơn như:

 

1F=10-6MicroFara = 10-9 Nano Fara = 10-12 Pico Fara

IV. PHÂN LOẠI TỤ ĐIỆN

Hiện nay có rất nhiều loại tụ điện khác nhau, tùy vào từng ứng dụng để lựa chọn chủng loại và thông số kỹ thuật cho hợp lý. Ta có thể chia ra làm các loại cơ bản sau:

Tụ hóa phân cực
Tụ hóa phân cực

1. Tụ hóa

Tụ hóa à tụ có phân cực (-), (+) và thường có hình trụ. Trên thân tụ được thể hiện giá trị điện dung, điện dung thường từ 0,47 µF đến 4700 µF. Loại tụ này do được phân cực âm dương nên chỉ dùng cho các mạch điện 1 chiều.

Tụ gốm không phân cực

Tụ gốm không phân cực

2. Tụ điện gốm (tụ đất):

Loại tụ này được bao bọc bằng 1 lớp vỏ ceramic, vỏ ngoài của tụ thường được bọc keo hoặc nhuộm màu. Các loại gốm thường được sử dụng để sản xuất loại tụ này là COG, X7R, Z5U v.v...

Tụ mica

3. Tụ mica

Tụ bạc – mica: là mẫu tụ điện mica với bàn cực bằng bạc, khá nặng. Điện dung từ vài pF tới vài nF, độ ồn nhiệt thấp. Mẫu tụ này thường được sử dụng cho những mạch cao tần.

Ngoài ra còn có các loại tụ sau:

 • Tụ gốm đa lớp: là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm “thường” khoảng 4 –> 5 lần.
 • Tụ giấy: Là tụ điện có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc cách nhau bằng lớp giấy tầm dầu cách điện làm dung môi.
 • Tụ mica màng mỏng: cấu tạo với các lớp điện môi là mica nhân tạo hay nhựa có cầu tạo màng mỏng (thin film) như Mylar, Polycarbonate, Polyester, Polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / C).
 • Tụ xoay: Đúng như tên gọi, cấu tạo của tụ điện này giúp nó có thể xoay để đổi giá trị điện dung.
 • Tụ Lithium ion: có năng lượng cực cao dùng để tích điện 1 chiều
 • Tụ giấy và tụ gốm: trị số được ký hiệu trên thân bằng ba số.

   

  Cách đọc : Lấy hai chữ số đầu nhân với 10(Mũ số thứ 3 )

 • Ví dụ: tụ gốm ghi 102 nghĩa là

  Giá trị = 10 x 102 = 1000p ( Lấy đơn vị là picô Fara

  Chữ K hoặc J ở cuối là chỉ sai số 5% hay 10% của tụ điện.

  Giá trị điện áp trên thân tụ:

  Ta thấy rằng bất kể tụ điện nào cũng được ghi trị số điện áp ngay sau giá trị điện dung, đây chính là giá trị điện áp cực đại mà tụ chịu được, quá điện áp này tụ sẽ bị nổ.

  Khi lắp tụ vào trong một mạch điện có điện áp là U thì bao giờ người ta cũng lắp tụ điện có giá trị điện áp Max cao gấp khoảng 1,4 lần.

  Ví dụ mạch 12V phải lắp tụ 16V, mạch 24V phải lắp tụ 35V. vv

  V. ỨNG DỤNG.

Tủ điện hiện nay được ứng dụng trong nhiều bài toán thực tế, đặc biệt trong lĩnh vực tự động hóa. Một ví dụ dễ thấy và khá quen thuộc khi hầu hết các sản phẩm bếp từ đều được trang bị tụ điện với vai trò quan trọng bậc nhất trong bo mạch của bếp.

Hiện nay tụ điện được sử dụng nhiều trong kĩ thuật điện, điện tử, ứng dụng trong hệ thống âm thanh xe hơi, tụ điện có thể xây dựng các bộ nhớ kỹ thuật số động cho các máy tính nhị phân sử dụng các ống điện tử. Tụ điện cũng được ứng dụng trong các máy phát điện, thí nghiệm vật lý, radar, vũ khí hạt nhân,... Ứng dụng của tụ điện trong thực tế lớn nhất là việc áp dụng thành công nguồn cung cấp năng lượng, tích trữ năng lượng

 

 

 

Gửi phản hồi

 

Hotline
^ Về đầu trang