Sản phẩm mới
Tủ điện bơm nước thải

Tủ điện bơm nước

Mã sp: TĐ ĐC
Giá bán: 9,999 đ
Đối tác
Tu dienTủ bàn điều khiểnLắp đặt tủ điện | Tủ điệnTủ bù công suấtTủ biến tầntủ điện

NGUYÊN LÝ CẤU TẠO, HOẠT ĐỘNG CỦA CONTACTOR

NGUYÊN LÝ CẤU  TẠO, HOẠT ĐỘNG CỦA CONTACTOR
Contactor hay còn gọi là Khởi động từ là khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực ( Mạch điện có trị số dòng điện cao ).

I. Contactor là gì?

Contactor hay còn gọi là Khởi động từ là khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực ( Mạch điện có trị số dòng điện cao ). Contactor là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện. Nhờ có contactor ta có thể điều khiển các thiết bị có trị số dòng điện lớn như động cơ điện, tụ bù công suất, hệ thống chiếu sáng... thông qua nút nhấn, các mạch điện điều khiển ( chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa).

 

Contactor

Contactor hãng LS

 

II. Cấu tạo Contactor.

Contactor được cấu tạo gồm các thành phần: nam châm điện, hệ thống dập hồ quang, hệ thông tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ).

 

 

Contactor 2

Cấu tạo Contactor

1. Nam châm điện

Nam châm điện gồm 4 thành phần: Cuộn dây ( Cuộn cảm) dùng tạo ra lực hút nam châm,  lõi sắt, lò xo tác dụng đẩy phần nắp trở về vị trí ban đầu. Điện áp cấp cho nam châm điện có thể là AC hoặc DC ở các mức khác nhau tùy vào từng mạch điều khiển cụ thể.

2. Hệ thống dập hồ quang

Khi chuyển mạch, hồ quang điện sẽ xuất hiện làm các tiếp điểm bị cháy và mòn dần, vì vậy cần hệ thống dập hồ quang. Hệ thống dập hồ quang là rất quan trọng, đặc biệt với các contactor có trị số đóng cắt dòng lớn vì nó quyết định tới chất lượng, tuổi thọ thiết bị.

3. Hệ thống tiếp điểm

Hệ thống tiếp điểm của contactor trong tủ điện liên hệ với phần lõi từ di động qua bộ phận liên động về cơ. Tuỳ theo khả năng tải dẫn qua các tiếp điểm, ta có thể chia các tiếp điểm thành hai loại:

  • Tiếp điểm chính: Có khả năng cho dòng điện lớn đi qua (từ 10Ampe đến hơn nghìn Ampe, thí dụ khoảng 1600A). Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường hở đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của contactor trong tủ điện làm mạch từ hút lại.
  • Tiếp điểm phụ: Có khả năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: Thường đóng và thường hở.

Tiếp điểm thường đóng là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng (có liên lạc với nhau giữa hai tiếp điểm) khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ (không được cung cấp điện). Tiếp điểm này hở ra khi contactor ở trạng thái hoạt động. Ngược lại là tiếp điểm thường hở.

Như vậy, hệ thống tiếp điểm chính tủ điện điều khiển thường được lắp trong mạch điện động lực, còn các tiếp điểm phụ sẽ lắp trong hệ thống mạch điều khiển của Contactor.

 

Contactor tụ bù

Contactor chuyên dụng cho tủ bù công suất

III. Phân loại Contactor.

Có nhiều cách phân loại contactor:

:-  Theo nguyên lý truyền động:Ta có contactor kiểu điện từ, kiểu hơi ép, kiểu thủy lực,… Thường thì ta gặp contactor kiểu điện từ.

- Theo trị số dòng điện định mức: Contactor 9A, 12A, 18A,.... 800A hoặc lớn hơn. 

- Theo số cực: Contactor 1 pha, 2 pha, 3 pha, 4 pha. Phổ biến nhất là contactor 3 pha. 

- Theo cấp điện áp: Contactor trung thế, contactor hạ thế. Cuộn hút xoay chiều 220VAC, 380VAC,... cuộn hút 1 chiều 24VDC, 48VDC,...

- Theo chức năng chuyên dụng:  Một số hãng chế tạo contactor chuyên dụng cho một ứng dụng đặc thù ví dụ contactor chuyên dùng cho tụ bù của hãng Schneider, Chint... được lắp thêm tiếp điểm phụ chuyên dụng mục đích dập hồ quang khi đóng mở tụ bù.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi phản hồi

 

Hotline
^ Về đầu trang